Để Duy Trì Kết Quả Tốt Cần Kiên Trì Theo Sát Tình Hình Trại

20 tháng 7 2016
-
3 phút

Bert Heusinkveld đã học về gia cầm tại trại của bố anh ấy. Nhờ vào khoảng thời gian đó, anh đã tích lũy cho bản thân mình rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh đã chứng minh được điều đó khi liên tục đạt kết quả tốt trong nhiều năm liền. Hiện tại, anh đang quản lý hơn 160,000 con gà.

Dọc theo con đường cái, chúng ta có thể bắt gặp 5 dãy chuồng nằm ngăn nắp, dẫn vào một ngôi nhà xinh đẹp. Mọi thứ được sắp xếp ngay ngắn từ đầu đến cuối. Điều đó cho thấy rằng chúng ta đang tiếp xúc với nhà chăn nuôi gia cầm rất tinh tế và cũng rất nghiêm khắc với chính những thành quả lao động của mình.

Học tập từ bố

Bert biết về cách chăm sóc gà con từ khi còn nhỏ. “Cha tôi có một nông trại nuôi heo và gà thịt. Điều làm tôi ấn tượng nhất khi ông trở thành một nhà chăn nuôi ở tuổi 40 - 50, giống như tuổi tôi bây giờ. Trước đó ông làm công việc quản lý. Ông luôn muốn trở thành một người chăn nuôi và cuối cùng ông ấy đã làm được điều đó”.

Cập nhật kiến thức

Chuồng trại luôn được cập nhật tốt. Những dãy chuồng đã được xây dựng mới lại hoặc nâng cấp trong vòng 10 năm qua. Các dãy chuồng được trang bị hệ thống cho ăn và thông gió hiện đại giúp cho việc quản lý lượng thức ăn cho ăn và khí hậu tốt hơn. Lượng thức ăn và nước uống tiêu thụ được ghi lại rõ ràng dựa trên tiêu chuẩn từng ngày. Nếu phát hiện có sự chênh lệch, Bert có thể sớm điều chỉnh lại. Tất cả các dãy chuồng có thể cho đánh giá chung vì chúng khá giống nhau. Khi các dãy chuồng cạnh tranh với nhau, sự chênh lệch này giống như cha con vậy.

Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất chính là ở người chăn nuôi, kiến thức và linh cảm của họ. Bert nói: “Ngay sau khi mở cửa nếu tôi cảm thấy có gì đó không ổn, tôi biết ngay mình cần phải làm gì”.

Tính chính xác trong công việc

Vấn đề khác quan trọng hơn là phải đảm bảo không có gì ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Chuồng trại và công cụ tốt chính là yếu tố đưa đến sự thành công. Nếu Bert có nghi ngờ gì về tiểu khí hậu, anh sẽ lập tức thông báo cho chuyên gia tiểu khí hậu của De Heus, Henk Rodenboog. Bert nói: “Việc nhập gà con vào trại đóng vai trò then chốt”. Gà con luôn được phân phối vào ngày thứ Năm. Chúng tôi rửa chuồng và khử trùng chuồng trại, tăng nhiệt độ chuồng lên đến 360C đảm bảo chuồng khô ráo và ấm áp. Vào ngày thứ Hai, chúng tôi sẽ hạ nhiệt độ xuống còn 330C và lót nền chuồng bằng mùn cưa. Khi gà con nhập trại vào ngày thứ Năm thì chuồng và nền chuồng đã khô ráo và ấm áp. Chủ yếu là tạo cho gà con có sự khởi đầu tốt nhất để chúng ăn thức ăn càng sớm càng tốt. Đó là lý do tôi tạo nhiều khu vực nhỏ có thức ăn sẵn để gà con có thể tìm ăn dễ dàng. Cái gọi là những khu vực nhỏ có thức ăn là những mảnh giấy bên trong là thức ăn được đặt rải rác để gà con dễ tìm.

Bert rất chú trọng tính chính xác trong công việc, nghiêm khắc làm theo kế hoạch đã vạch ra. Anh ấy sắp xếp mọi thứ một cách rõ ràng đến cả chi tiết cuối cùng, để bảo đảm gà con được nhập vào đúng thời điểm và anh ấy có linh cảm tốt đối với sự phát triển của chúng. Điều này giúp anh liên tục đạt được kết quả tốt. Anh cũng mong muốn rằng những người hợp tác với mình sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt như công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi, nhà máy ấp trứng và bác sỹ thú y.

Giải pháp sưởi ấm tốt

Anh nói: “Tôi không tiết kiệm trong việc sưởi ấm và thông gió bởi vì tôi sử dụng nhiên liệu là gỗ thay vì gas thông thường”. “Đốt nóng nhiều hơn không tốn bao nhiêu tiền. Tôi tiết kiệm khoảng 50.000 Euro/năm nhờ việc dùng củi”. Các dãy chuồng được trang bị bằng máy sưởi ấm Wesselmann. Những máy sưởi ấm bằng hơi nước này được đun nóng bằng củi. Nhờ đó mà anh đáp ứng được tiêu chuẩn khí Amonia phát ra.

Đối với giai đoạn bắt đầu hoặc úm (1 - 14 ngày)

Người chăn nuôi cần lưu ý rằng 14 ngày đầu tiên được xem là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong vòng đời của gà. Có 4 yếu tố cơ bản quan trọng gồm: thức ăn, nước uống, nhiệt độ và chất lượng không khí. Đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của gà.

  • Thức ăn luôn mới và nước uống sạch phải có sẵn khi gà đến chuồng nuôi
  • Kiểm tra đều đặn để đảm bảo đèn sưởi và máy sưởi hoạt động tốt
  • Bổ sung núm uống cho gà từ 1 đến 7 ngày tuổi. Tốt hơn hết nên sử dụng núm uống mini hoặc núm riêng cho gà con, không nên sử dụng máng mở để tránh cho gà bị nhiễm trùng ở chân
  • San đều gà trong khu vực úm
  • Cung cấp đầy đủ thức ăn dạng vụn nhỏ, chất lượng tốt là cần thiết cho việc hấp thụ thức ăn tốt trong tuần đầu của gà
  • Kiểm tra gà 2 tiếng sau khi gà vào chuồng để đảm bảo gà thích nghi được với nhiệt độ

Suy nghĩ có chiều sâu

Theo Bert thì một trong những lợi ích của việc nuôi gà thịt là có thời gian linh động. Thỉnh thoảng anh có thể giành ít thời gian cho việc khác. Nhân viên của anh, Jos, cũng có suy nghĩ giống anh nên có thể thay anh quản lý trại gà. Nhờ đó mà công việc của anh không bị đình trệ trong khi anh đi nghỉ mát. Một ý tưởng mới là dựng những bảng hiệu lớn có hình ảnh để mọi người có thể biết về những hoạt động trong trại. Anh muốn cho mọi người biết công việc bên trong trại như thế nào. “Khi là một nhà sản xuất thì tôi nghĩ chúng ta nên cho người tiêu dùng biết mình đang làm gì. Tất cả các khâu trong một lĩnh vực đều đóng vai trò quan trọng ở một mức độ nào đó. Vì thế chúng ta cùng nhau hợp tác để có kết quả tốt hơn.”

Ở giai đoạn tăng trưởng của gà, De Heus có sản phẩm thức ăn cho gà con 6620 phù hợp cho giai đoạn từ 1 - 14 ngày