Lưu Ý Về Thức Ăn Nước Uống Cho Vịt Giúp Nâng Cao Năng Suất

06 tháng 6 2021
-
2 phút

Sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát mạnh ở Việt Nam từ 2018, xu hướng chuyển đổi sang chăn nuôi vịt thịt, vịt đẻ diễn ra khá rầm rộ và phổ biến. Vậy những gì cần lưu ý trong thức ăn chăn nuôi vịt và nước uống giúp đem lại năng suất hiệu quả?

Thức ăn cho vịt

Đối với những vật nuôi cao sản thì sức khỏe đường ruột cần được cần đặc biệt quan tâm hàng đầu. Một hệ vi sinh vật đường ruột ở trạng thái tốt để giúp vịt vừa phòng ngừa các vi khuẩn có hại, vừa tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thu tốt các dưỡng chất có trong thức ăn cho vịt từ đó giúp vịt lớn nhanh như tiềm năng di truyền. Một điều lưu ý khác cũng khá quan trọng về dinh dưỡng trong cám vịt công nghiệp là sự bảo đảm hàm lượng các chất khoáng đa, vi lượng cũng như các vitamin có liên quan. Do vịt tăng trọng rất nhanh trong một thời gian ngắn nên các giống vịt hướng thịt có nhu cầu rất khắt khe về thức ăn bổ sung, đặc biệt là các khoáng vi lượng, vitamin, nếu thiếu, vịt rất dễ bị bệnh thiếu khoáng. Thậm chí việc cung cấp đủ vitamin sẽ giúp vịt hạn chế stress khi chuyển chuồng, kích thích sự thèm ăn, tăng trưởng đồng đều.

Vịt được nuôi nhốt trong chuồng, cho ăn tự do, tốt nhất là dùng máng ăn tự động, thức ăn đổ cho vịt mỗi ngày mỗi lần, hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn dư thừa, thiếu để điều chỉnh cho hợp lý. Để lượng thức ăn thừa nhiều trong máng không có lợi do thức ăn cũ dễ nảy sinh nấm mốc ảnh khiến vịt ăn không ngon miệng. Trong nuôi vịt luôn phải bảo đảm được cho vịt ăn lượng thức ăn nhiều nhất để đạt tốc độ tăng khối lượng nhanh nhất, đó là một trong những biện pháp giảm giá thành sản phẩm.

Nước uống

Cũng như bất kì loài vật nuôi nào khác nước cho vịt uống cũng cần là nước sạch, lượng nước cung cấp đủ cho vịt suốt ngày và đêm vì vịt thịt ăn suốt ngày và đêm và vịt thịt không thể ăn mà không có nước uống. Nhu cầu nước uống của vịt thịt cũng biến đổi theo tuần tuổi, khối lượng nước nhu cầu cao hơn vịt hướng trứng (thường gấp 2 lần so với lượng thức ăn). Theo những xu hướng chăn nuôi mới ngày nay, dù vịt là một loài thủy cầm, nhưng không nhất thiết phải cung cấp nước bơi cho vịt. Thực tế nước bơi chỉ có tác dụng làm mát môi trường trong những ngày nóng bức và làm sạch bộ lông. Lưu ý với máng uống phải dễ cọ rửa, làm vệ sinh, vịt uống được nhưng không tắm được.