Heo Nái Có Sức Khỏe Kém Hơn Tiết Ít Sữa Hơn

11 tháng 1 2022
-
5 phút

Những bệnh thường gặp phải khi heo nái bắt đầu sản xuất sữa sau khi sinh là một vấn đề quen thuộc trong ngành chăn nuôi heo hiện nay. Chúng tôi tìm ra nguyên nhân của vấn đề này như thế nào? Số lượng heo con được sinh ra trên mỗi lứa đẻ mới chỉ tăng trong những năm gần đây. Sản lượng heo con cao cũng tạo ra một nhu cầu lớn về dinh dưỡng, chuồng trại và chăm sóc sức khỏe. Heo nái ở trong chuồng sinh và sắp sinh cần phải có sức khỏe tốt nhất. Heo nái sinh ra một lượng lớn heo con có mức cân bằng năng lượng âm. Tình trạng này càng tệ hơn khi chúng mắc phải những vấn đề sức khỏe ở mức độ nghiêm trọng nhẹ. Nó khiến cho những heo nái bị bệnh, hoặc những vật nuôi bị bệnh mãn tính, không thể phát triển tốt. Điều này xảy ra cả với những con heo nái đang hồi phục sau khi mắc bệnh truyền nhiễm. Những vấn đề này được biểu hiện bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm việc sản xuất ít sữa hơn. Dưới đây là một vài bệnh mà heo nái thường gặp phải trong chuồng sinh: - Cúm - Nhiễm trùng đường tiết niệu - Các bệnh về chân móng

Cúm

Lây nhiễm virus cúm heo (có kèm theo hoặc không kèm theo PRRS) là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh trong chuồng sinh. Tình trạng này dẫn đến việc heo nái hấp thụ thức ăn ít hơn. Dường như, cúm được biết đến phổ biến như một căn bệnh có các triệu chứng rõ ràng. Nhưng trên thực tế lại không phải như vậy, quá trình phân tích máu cho thấy có nhiều kháng thể chống lại virus cúm đang tồn tại, ngay cả khi không hề tiêm vắc xin và cũng không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở heo nái. Nói cách khác, ở một số trường hợp, bệnh cúm heo xảy ra mà có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào rõ ràng. Chúng tôi dự đoán sẽ có một con heo nái bị sốt và có thể bị sảy thai. Tuy vậy chúng tôi cũng cho rằng sự lây nhiễm virus cúm sẽ nhanh chóng biến mất khỏi trang trại.

Trong trường hợp heo nái bị cúm, bạn có thể yêu cầu kiểm tra y tế cho heo để xác định xem liệu heo con cai sữa có bị nhiễm bệnh hay không. Kiểm tra nước bọt bằng cách sử dụng vải bông là một phương pháp khá đơn giản theo cách kiểm tra này.

Trên thực tế, ở các trang trại lớn, với sự lây nhiễm có thể diễn ra liên tục. Heo nái ở giai đoạn cuối trong thai kỳ bị nhiễm cúm thì không nên được chuyển vào chuồng sinh. Điều này có thể đi kèm với sự giảm sút trong việc hấp thụ thức ăn và sự tiết sữa ban đầu ở mức thấp. Mặc dù các hội chứng của bệnh cúm khá quen thuộc, việc chuẩn đoán bệnh một cách thuyết phục lại vô cùng khó khăn trong thực tế. Đặc biệt là khi heo nái đang được tiêm vắc xin. Quá trình chuẩn đoán theo cách truyền thống bao gồm việc phân tích máu theo cặp của những con heo nái “bị bệnh”. Trường hợp này, mẫu máu đầu tiên sẽ được lấy ngay lập tức và mẫu máu thứ hai sẽ được lấy sau đó 3-4 tuần. Tuy vậy, có một phương pháp tiện lợi khác là phương pháp phát hiện virus bằng kỹ thuật PCR. Phương pháp này này liên quan đến việc phân tích nước bọt để chứng minh sự tồn tại của virus cúm, và nó cũng có thể được thực hiện bằng cách phân tích nước bọt của heo con cai sữa (sử dụng vải bông).

Heo nái sẽ có tần suất mắc bệnh cúm cao hơn khi đã mắc phải các bệnh nhiễm trùng trước đó. Tuy nhiên, ở trang trại này, những con heo nái (6 tháng tuổi) được nuôi trong chuồng và chưa được tiêm phòng rốt cục lại có tần suất mắc bệnh cúm H3H2 cao hơn. Điều này chứng tỏ trong thời gian gần đây đã có một ca mắc cúm trong trang trại. Vì vậy, chúng tôi có thể dự đoán các vấn đề liên quan đến việc tiêu thụ thức ăn và sản xuất sữa của heo nái trong chuồng sinh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các nhà khoa học ở Flanders (Bỉ) mới đây đã tiến hành nghiên cứu về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở heo nái. Kết quả cho thấy 18% heo con và 38% heo cao tuổi hơn mắc phải loại bệnh nhiễm trùng này. Các loại vi khuẩn có thể di chuyển tới thận, khiến cho tình trạng bệnh ở heo nái ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng cao bị viêm đường tiết niệu. Viêm đường tiết niệu không thực sự khiến cho heo nái trở nên ốm yếu. Căn bệnh này thường có tính chất mãn tính và khiến cho heo liên tục tiêu hao năng lượng. Heo nái không có sức khỏe tốt sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cho con bú trong phòng sinh, và sản lượng sữa tiết ra không đủ.

Việc khám chữa bệnh viêm đường tiết niệu có thể được tiến hành tốt nhất bằng cách tận dụng nước tiểu vào buổi sáng của những con heo nái có nhiều kinh nghiệm sinh nở.

Để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, chúng tôi thường lấy mẫu nước tiểu của từ 20 đến 30 con heo nái. Thời điểm tốt nhất để làm việc này là vào buổi sáng, khi có người đầu tiên mở cửa vào chuồng heo. Chính là lúc heo nái thức dậy và bắt đầu đi tiểu. Chúng tôi ưu tiên lấy mẫu nước tiểu từ những con heo nái già hơn và có nhiều kinh nghiệm sinh nở hơn. Bạn có thể dùng những tách cà phê rỗng để đựng nước tiểu. Tiếp đến, các mẫu nước tiểu sẽ được phân tích ngay tại trang trại bằng cách sử dụng một que thử nước tiểu mà các bác sỹ đa khoa hay dùng. Que thử nước tiểu nói riêng có thể chứng minh sự hiện diện của nitrit. Tuy vậy, nghiên cứu của Flemish chỉ ra rằng nước tiểu chứa nitrit chỉ chiếm một nửa số ca mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt, những kiểu nhiễm trùng do vi khuẩn Coli sản sinh ra nitrit. Trên thực tế, tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu cao gấp đôi so với tỷ lệ được xác định qua phương pháp xét nghiệm này. Vì vậy, việc chuẩn bị nuôi cấy từng mẫu nước tiểu sẽ tốt hơn cả. Trong trường hợp đó, các mẫu nước tiểu phải được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Tỷ lệ phần trăm mẫu nước tiểu có số lượng vi khuẩn> 100.000 mỗi ml ở trang trại

Tỷ lệ heo nái mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở mỗi trang trại có sự khác biệt rất lớn và dao động từ 0 đến hơn 40. Đây là kết quả của nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Thú y ở Flanders.

Các bệnh về chân móng

Các bệnh về chân móng sẽ khác nhau ở mỗi trang trại. Ở một số trang trại, tình trạng mắc bệnh chân móng không quá nghiêm trọng. Những con heo nái có bộ móng không hoàn chỉnh thường mắc bệnh viêm móng mãn tính. Cũng giống như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh viêm móng khiến heo nái hao tốn rất nhiều năng lượng. Hơn nữa, heo nái mới sinh con sẽ ít có khả năng có thể đứng dậy và tiêu thụ thức ăn trong chuồng sinh. Dĩ nhiên điều này cũng đúng với cả heo nái sau khi sinh. Do đó, quá trình tiết sữa diễn ra chậm. Bạn có thể xác định tình trạng chân của các con vật trong trang trại của mình bằng cách kiểm tra móng của chúng. Tại trung tâm nghiên cứu của De Heus, chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu về tác dụng của việc sử dụng một số khoáng chất (chẳng hạn như kẽm được chelat hóa). Ở một trang trại khác, chúng tôi đang xác định hiệu quả của việc ngâm chân đối với heo nái trong môi trường sinh hoạt tập thể.

Nếu bạn quan tâm đến kết quả và muốn tìm hiểu cách mà chúng tôi có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của đàn heo, vui lòng liên hệ với chuyên gia kĩ thuật của chúng tôi tại địa phương.