Bảo Vệ Trại Heo Thịt Trước Sự Bùng Phát Trở Lại Của ASF

10 tháng 6 2021
-
2 phút

Dịch tả châu phi (ASF) trở lại đem theo mối lo ngại nhất trong các bệnh do virus gây ra hiện nay. Ở những vùng bùng nổ dịch ASF gây ảnh hưởng trực tiếp về kinh tế và làm ảnh hưởng đến tổng số đàn heo thịt. Vậy biện pháp nào giúp bảo vệ trang trại của bạn ở giai đoạn này?

Đảm bảo an toàn sinh học

Trong thời điểm dịch bệnh này, việc đảm bảo an toàn sinh học và khử trùng tiêu độc giúp tạo ra một vài đanh an toàn nhất nhất để bảo vệ đàn heo. Thực tế đã chứng minh ở các khu vực mà ASF đã từng hoành hành như châu Âu hay Trung Quốc, những trại lớn và chăn nuôi chuyên nghiệp, nhờ áp dụng những biện pháp an toàn sinh học tốt nên rất ít bị ảnh hưởng bởi ASF.

Tham gia các chuỗi liên kết

Khuyến khích tham gia chăn nuôi theo quy mô chuỗi gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng các tổ hợp chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao lấy người chăn nuôi làm làm trọng tâm. Các chuỗi liên kết sẽ đẩy mạnh tiêu thụ cho các khu du lịch, các trường học, nhà hàng khách sạn. Người chăn nuôi chỉ cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm để lượng hàng tiêu thụ được lớn và phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, trong năm 2020 vừa qua De Heus cùng với Hùng Nhơn Khởi công Dự án Tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Đăk Lăk tại xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk.

Dự án “Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đăk Lăk” là sự liên doanh hợp tác nằm trong chuỗi chiến lược phát triển của Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn có quy mô khoảng 200 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự án: Từ quý III/2020 đến quý IV/2025. Theo đó, các hạng mục của dự án bao gồm: Khu trang trại chăn nuôi heo giống cụ kỵ được chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan có diện tích 80 ha; khu trang trại chăn nuôi gà giống khoảng 30 ha; nhà máy giết mổ heo thịt và sản xuất phân bón hữu cơ khoảng 15 ha; khu điều hành và dịch vụ hỗ trợ khoảng 20 ha; khu canh tác theo hướng hữu cơ và đất cây xanh khoảng 30 ha; đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật khoảng 25 ha. Dự án có công suất chăn nuôi 2.500 con heo cụ kỵ và ông bà được chọn lựa kỹ càng để bảo đảm nguồn gen tốt. Sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, hàng năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 25 nghìn con heo bố mẹ và heo hậu bị.

Giải pháp dinh dưỡng cải thiện sức khỏe đàn heo thịt

Bên cạnh kiểm soát sự xâm nhập của dịch bệnh qua các biện pháp vệ sinh thị việc chú trọng phát triển đàn heo thịt khỏe mạnh với hệ miễn dịch tốt từ đó giảm mức độ rủi ro nhiễm virus. Là tập đoàn đến từ Hà Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, De Heus tự hào về việc cung cấp thức ăn an toàn cho vật nuôi tăng trưởng và mạnh khỏe, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.