Gà Đẻ Nhiều Hơn Khi Được Chiếu Sáng Tốt

20 tháng 11 2013
-
3 phút

Gà đẻ nhiều hơn khi được chiếu sáng tốt

 Mặc dù trời vẫn còn sớm khi đó Mark Rouwenhorst  đã đỗ xe tại một trang trại gà đẻ. Anh ấy mỉm cười và tự nói rằng “một sự khởi đầu muộn vào buổi sáng, có nghĩa là bạn sẽ trễ cho cả ngày còn lại”. Mark đang viếng thăm một trại gà mới. Lý do anh đến đây là vì cách chiếu sáng.

Chủ trại gọi điện cho Mark Rouwenhorst – chuyên gia về gà đẻ bởi vì ông ấy có một câu hỏi về cách chiếu sáng. Gà mái của ông ấy nay đã được 20 tuần tuổi và đã đẻ ra những quả trứng đầu tiên. Người chủ trại không muốn có bất kỳ rủi ro xảy ra đối với lứa gà mới của ông ta. Điều ông ấy lo lắng nhất bây giờ đó chính là gà không đẻ trứng trong ổ đẻ, đồng nghĩa với việc gà đẻ trứng lọt dưới sàn. Công việc thu nhặt trứng gà lọt dưới sàn đòi hỏi nhiều công sức và đôi khi cũng không dễ chịu chút nào. Nó được xem như là một chi phí (tiền thuê nhân công) khá lớn đối với trại gà. Ngăn chặn việc gà đẻ trứng lọt dưới sàn đóng một vai trò quan trọng. Khi việc chiếu sáng không đủ có nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Ví dụ như gà mái bắt đầu cắn mổ lông nhau hoặc có dấu hiệu ấp trứng.

Thiết bị đo độ sáng

Giống như những người đồng nghiệp khác của mình trong lĩnh vực gà đẻ ở De Heus, Mark cũng có một dụng cụ dùng để đo độ sáng. Anh ấy thường hay ứng dụng những kinh nghiệm của mình kết hợp với các quan sát thông thường về chuồng gà đẻ để đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho chủ trại chăn nuôi. Một trong những điều đầu tiên anh ấy chú ý trong chuồng gà đó chính là thời gian bật đèn. Mark đề nghị chủ trại nên kéo dài thời gian chiếu sáng thêm vài tiếng vào buổi sáng để gà có thể tìm được ổ đẻ đúng giờ.

 Phân tích

Khi chủ trại hỏi ông ấy rằng trại của ông ta có cần thêm vài giờ chiếu sáng hay không thì Mark lấy ra một mẩu giấy nhỏ. Anh ấy nói rằng “không dễ để trả lời điều này”, sau đó anh ấy liệt kê ra một số điểm cần để xem xét. “Đầu tiên, anh cần phải phân tích một số dữ liệu, sau đó chúng ta có thể chuẩn bị bảng kế hoạch”. Tiếp đến, Mark và chủ trại gà thảo luận về tỷ lệ đẻ trứng, lượng thức ăn ăn vào và trọng lượng cơ thể của gà mái.Để xác định giai đoạn thay lông của gà mái, họ quay trở lại chuồng gà một lần nữa. Bởi vì gà mái đang phát triển rất tốt, cho đến giờ phần lớn gà đã thay lông ít nhất một lần. Mark đề nghị chủ trại nên cho thêm một giờ chiếu sáng vào buổi sáng.

Cường độ ánh sáng

Sau khi đi qua các điểm chiếu sáng khác nhau của khu vực chuồng gà đẻ và kiểm tra mức độ chiếu sáng từ đồng hồ đo thì Mark thấy rằng không có gì sai với cường độ ánh sáng hiện tại. Ánh sáng được phân bổ khá tốt.  Mark giải thích rằng “những khu vực  có bóng tối che phủ có thể làm tăng nguy cơ gà sẽ đẻ trứng lọt dưới sàn”. “Ngoài ra, nếu cường độ ánh sáng không quá cao thì chúng ta không cần lo sợ hiện tượng gà mổ lông”. Điều này có thể được thấy rõ từ bộ lông của gà mái, rất sáng bóng và khỏe mạnh. Chủ trại gà rất hài lòng với bảng kế hoạch đề nghị. “Tôi luôn cố gắng thật thận trọng trong công việc quan sát chuồng trại và để đảm bảo rằng tôi không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Điều đó làm tôi cảm thấy rất thoải mái. Chúng tôi thấy rằng ngày hôm nay chúng tôi đã đi đúng hướng”

 Chuyên gia Mark Rouwenhorst sử dụng đồng hồ đo ánh sáng để đo cường độ ánh sáng trong trại gà è câu này minh họa cho hình ảnh (ông Mark)

 Lời khuyên cho việc nuôi gà đẻ

  • Gà mái phải có thể nhìn thấy lẫn nhau, có khả năng khám phá môi trường xung quanh và phát triển những hoạt động bình thường
  • Chiếu sáng ban ngày: phân phối ánh sáng đồng đều khắp khu vực chuồng trại
  • Mỗi 24 tiếng: dành 8 tiếng cho bóng tối không được gián đoạn
  • Ánh sáng nhân tạo: kết hợp một khoảng thời gian với ánh sáng mờ

 

Tác dụng của việc chiếu sáng tốt

  • Giúp cho gà duy trì tỷ lệ đẻ ở mức ổn định, trứng đồng đều hơn
  • Giúp gà tìm được ổ đẻ đúng chỗ
  • Giúp cho gà có bộ lông sáng đẹp
  • Giúp cho gà tránh được hiện tượng cắn mổ lông nhau