De Heus, Bel Gà Và Green Roof Hợp Tác Phát Triển Dự Án Điện Mặt Trời Áp Mái Lớn Nhất Việt Nam Trong Năm 2023

01 tháng 3 2023
-
4 phút

Vào 02/03/2023, De Heus, Bel Gà và Green Roof đã cùng kí kết Biên bản Ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác để cùng phát triển dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp cho De Heus và Bel Gà tại 19 tỉnh thành trên khắp Việt Nam trong hai năm sắp tới.

Với những hoài bão và cam kết về phát triển xanh và bền vững, De Heus và Bel Gà mong muốn triển khai năng lượng mặt trời tại toàn bộ địa điểm của cả 2 công ty. Do đó, De Heus và Bel Gà quyết định hợp tác cùng Green Roof, đơn vị sẽ đầu tư vào các hệ thống điện mặt trời áp mái, cũng như phụ trách cả việc vận hành và bảo trì các hệ thống này. Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan và ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cũng có mặt tại buổi lễ.

Dự án điện mặt trời áp mái này sẽ giúp De Heus và Bel Gà đóng góp mạnh mẽ vào sự chuyển đổi sang nền nông nghiệp phát thải thấp và bền vững hơn, cũng như cam kết trở thành một quốc gia phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam. Với tổng công suất lên đến 20 MWp, dự án này sẽ được triển khai ở 30 địa điểm sản xuất thức ăn chăn nuôi, cũng như trang trại giống di truyền và nhà máy ấp của De Heus và Bel Gà trên khắp Việt Nam. Đây cũng là dự án điện mặt trời áp mái lớn nhất trong năm 2023 tại Việt Nam. Được khởi động vào quý 2 năm 2023 và hoàn thành vào năm 2024, dự án dự kiến sẽ tạo ra hơn 28 triệu kWh năng lượng sạch và giúp cắt giảm 22,500 tấn CO2 hàng năm, tương đương với lượng hấp thụ CO2 của 1 triệu cây trưởng thành hoặc loại bỏ phát thải của 5,000 xe hơi một năm. 

Ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam, chia sẻ: “De Heus thôi thúc được chung tay tạo nên một tương lai tốt hơn, bền vững hơn cho Việt Nam. Với vị trí dẫn đầu trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, việc hợp tác và phát triển dự án điện mặt trời áp mái ở mọi cơ sở sản xuất của chúng tôi ở Việt Nam là một trong những bước tiến tiếp theo trong cam kết tạo nên những thay đổi thực sự và đóng góp tạo nên chuỗi sản xuất thực phẩm bền vững hơn. Chúng tôi rất mong chờ những tác động tích cực mà dự án này mang đến cho môi trường và xã hội Việt Nam.” Ông cũng khẳng định De Heus sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tìm hiểu các phương hướng áp dụng năng lượng tái tạo khác, ví dụ như thử nghiệm hệ thống lưu trữ điện (Baterry energy storage system – BESS) và lắp đặt điện mặt trời nổi trên ao nuôi trồng thủy sản. Ông Johan cũng cho biết De Heus sẵn sàng tham gia cơ chế DPPA (Direct Power Purchase Agreement) ngay khi cơ chế này chính thức được ban hành tại Việt Nam. “Đó sẽ là một bước đi quan trọng giúp De Heus thực hiện mục tiêu tối đa hóa việc sử dụng năng lượng sạch,” ông chia sẻ.

Để chuyển mình trở nên bền vững hơn, với sự định hướng của chương trình phát triển bền vững toàn cầu mang tên Responsible Feeding , De Heus đã thực hiện nhiều dự án chiến lược với nhiều hoạt động bền vững khác nhau. Bên cạnh dự án điện mặt trời áp mái nói trên, việc thu mua nguyên liệu bền vững, thúc đẩy sản xuất nguyên liệu nội địa, tối ưu hóa logistic và quản lý rác thải nhựa hiệu quả là những bước đi có tầm nhìn khác hướng tới giảm phát thải carbon. Thông qua các sáng kiến này, De Heus mong muốn đóng góp tạo nên một chuỗi cung ứng bền vững hơn.        

Ông Rick van der Linden, Tổng Giám đốc Bel Gà và Giám đốc mảng Di truyền giống De Heus Việt Nam, thể hiện sự mong chờ đối với dự án này. “Năm 2023 kỉ niệm tròn 10 năm Bel Gà được thành lập ở Việt Nam. Trong suốt những năm qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng song song với phát triển kinh doanh. Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng nhận ra trách nhiệm của mình cần phải hơn như thế. Chúng tôi tin mình còn phải đóng góp vào tính bền vững của môi trường. Dự án này là một cột mốc trong hành trình trở nên bền vững hơn của Bel Gà, đánh dấu chúng tôi bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo có chiến lược hơn và thể hiện cam kết về phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm của chúng tôi.”

Ông Daniel Stork cho biết: “Năm nay kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan. Trong suốt thời gian đó, một trong những chủ đề quan trọng chung của cả hai quốc gia là sự chuyển đổi bền vững của ngành nông nghiệp. Đất nước Hà Lan sở hữu nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn liên quan và điều đó được thể hiện rõ nét trong chiến lược phát triển và đổi mới mang tính bền vững của các công ty như De Heus và Bel Gà. Tôi cảm thấy tự hào về những doanh nghiệp Hà Lan hoạt động có trách nhiệm và nỗ lực đóng góp vào sự chuyển đổi bền vững của Việt Nam.”

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn ghi nhận sự hợp tác giữa De Heus, Bel Gà và Green Roof sẽ đóng góp vào tiến trình phát triển bền vững hơn của ngành nông nghiệp Việt Nam. Ông cũng kì vọng các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành để phát huy các thế mạnh chung, đặc biệt nhằm giúp người chăn nuôi Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh tại buổi kí kết: