De Heus Genetics Tháo Gỡ Khó Khăn Thiếu Hụt Nguồn Heo Giống Chất Lượng Cao Cho Thị Trường Chăn Nuôi Việt Nam

05 tháng 10 2021
-
4 phút

Khuya ngày 4/10/2021 vừa qua, chuyên cơ chở heo giống ông bà, cụ kị chất lượng cao được De Heus Genetics nhập khẩu từ đối tác Topigs Norsvin - Canada, chính thức hạ cánh an toàn tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh. Lô heo dự kiến sẽ được vận chuyển về trung tâm heo giống Gencen của De Heus tại Bắc Tân Uyên, Bình Dương và Tổ Hợp Khu Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao DHN ở Đắk Lắk.

Trước tình hình chăn nuôi trong nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh tả heo Châu Phi (ASF) suốt một thời gian dài thì song song với công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhu cầu tái đàn hiệu quả trở nên vô cùng cấp thiết. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn sinh học và vệ sinh trong chăn nuôi thì con giống cũng đóng vai trò rất quan trọng, bởi nó là tiền đề của việc sản xuất; ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng và giá thành trong chăn nuôi heo; là nền tảng quan trọng duy trì sự ổn định của ngành chăn nuôi. Theo các chuyên gia về ngành heo, ở Việt Nam vẫn còn đang tồn tại rất nhiều giống heo chưa rõ nguồn gốc, dễ nhiễm bệnh, điều kiện để đảm bảo an toàn sinh học và chăn nuôi các giống heo ông bà, cụ kị còn chưa tốt. Vì thế mà việc nhập khẩu heo giống cụ kỵ, ông bà chất lượng, sau đó đưa vào những mô hình chăn nuôi đảm bảo đúng quy chuẩn và an toàn sinh học, nhằm đem đến cho thị trường nguồn con giống thương phẩm chất lượng, sạch bệnh là vô cùng cần thiết vào thời gian này, để sớm bình ổn giá heo giống đưa vào sản xuất.

Hiểu được những khó khăn và sự cấp thiết trong việc làm thế nào để có được nguồn heo giống chất lượng cao, phục vụ người chăn nuôi Việt Nam kịp thời, De Heus Genetics đã nhanh chóng xúc tiến nhập khẩu lô heo giống ông bà, cụ kị từ tập đoàn Topigs Norsvin - thương hiệu hàng đầu về cung cấp giống heo chất lượng cao trên Thế Giới, với những tính trạng di truyền ưu việt như:

  • Khả năng sinh sản và nuôi con vượt trội
  • Độ bền khai khác của heo nái
  • Khả năng thích nghi tốt ở môi trường chăn nuôi của Việt Nam
  • Hiệu quả chăn nuôi cao, giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.
  • Tạo ra đàn heo thịt khỏe mạnh, lớn nhanh, hệ số chuyển đổi thức ăn và chất lượng thịt tốt

Đại dịch covid-19 khiến cho việc nhập khẩu các giống heo ông bà, cụ kị từ nước ngoài vốn dĩ đã khó khăn nay càng thêm gian truân và phức tạp hơn nhiều lần. Giữa những diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 ở Việt Nam hiện nay, lưu thông, vận chuyển có nhiều gián đoạn, nhiều doanh nghiệp buộc phải tạm dừng xuất khẩu các giống heo ông bà, cụ kị, De Heus vẫn kiên trì, không ngừng nỗ lực tìm cách đưa đàn heo giống ông bà, cụ kị về nước sao cho kịp tiến độ, đúng như kế hoạch đã đề ra trước đó, nhằm chủ động được nguồn cung con giống, đảm bảo đủ con giống heo thương phẩm chất lượng, an toàn và sạch bệnh cung ứng kịp thời cho người chăn nuôi trong thời gian tới, giúp người chăn nuôi mạnh dạn tái đàn, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tạo ra nguồn nông sản sạch cho thị trường, hướng tới việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh.

Đàn heo được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt, nằm trên một chuyên cơ hoàn toàn riêng biệt để vận chuyển từ Canada về đến Việt Nam. Trước khi về Việt Nam, đàn heo đã được kiểm tra về sức khỏe, sàng lọc các bệnh kĩ càng, chặt chẽ, cách li hoàn toàn tại các cơ quan thú y ở Canada trước một khoảng thời gian theo đúng quy định về an toàn sinh học. Bên cạnh đó, để đảm tuyệt đối an toàn cho đàn heo ông bà, cụ kị nhập khẩu này, trong quá trình vận chuyển nội địa từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh đến các trung tâm heo giống và các khu nông nghiệp công nghệ cao của De Heus, De Heus Genetics đã đầu tư thuê riêng một đội ngũ để chăm sóc, giám sát, khử trùng, diệt khuẩn, tưới nước  xuyên suốt hành trình, đảm bảo đàn heo không bị nóng quá dẫn tới shock nhiệt hay bị lây nhiễm các nguồn bệnh từ bên ngoài.

Dự kiến trong tương lai, đàn heo giống ông bà, cụ kị này hằng năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 25.000 con heo bố mẹ và heo hậu bị thương phẩm, góp phần đáp ứng đủ nguồn heo giống chất lượng và an toàn cho thị trường chăn nuôi heo ở Việt Nam, giải quyết được thực trạng đang khan hiếm nguồn cung heo giống chất lượng cao, cho năng suất tối ưu.