Đứng Trên Đôi Vai Những Gã Khổng Lồ

22 tháng 9 2021
-
3 minutes

Trung tâm Dinh dưỡng cho Heo 'De Elsenpans' của De Heus tọa lạc tại vùng ngoại ô Beuningen, một trị trấn thuộc tỉnh Gelderland, Hà Lan. Đó là một trang trại heo hiện đại trông có vẻ bình thường như khoảng 3,600 trang trại khác ở Hà Lan. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, những người tinh ý sẽ nhận thấy hơn 30 silo chứa thức ăn tập trung san sát ở bên trái của tòa nhà chính, một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó khác biệt đang diễn ra bên trong.

Qua bốn thế hệ người lãnh đạo, De Heus đã làm việc với những người chăn nuôi, biến các thách thức của từng thời đại thành “nguyên liệu” cho các giải pháp tiến bộ mang tính đổi mới. Nguồn gốc của doanh nghiệp gia đình này bắt nguồn từ hơn một thế kỷ trước ở Hà Lan - quốc gia xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới hiện nay. 

Nếu dành một chút thời gian để tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra được diện tích Hà Lan phải nhân lên 250 lần mới bằng với diện tích của Hoa Kỳ - một cường quốc nông nghiệp. Bạn hẳn sẽ nghĩ chắc có điều gì đó kỳ bí thì Hà Lan mới có thể để đạt được hiệu quả sử dụng đất cao như vậy. Trên thực tế, đó là nhờ sự nỗ lực hết mình, tinh thần kinh doanh, cùng những kiến thức được truyền qua nhiều thế hệ, và chắc chắn không thể thiếu sự hợp tác chặt chẽ giữa người chăn nuôi, các doanh nghiệp nông nghiệp và giới chuyên gia trong việc tìm kiếm giải pháp.

Trong những năm gần đây, nhận thức xã hội về vấn đề môi trường xoay quanh các sản phẩm và phương pháp chăn nuôi của ngành gia súc gia cầm ở Hà Lan đã tăng lên. Ông Johan Zonderland - thành viên nhóm chuyên gia về dinh dưỡng động vật của De Heus thừa nhận: “Giấy phép sản xuất của họ tại Hà Lan không còn chắc chắn như trước đây nữa. Nhận thức ngày càng gia tăng của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và người tiêu dùng về các vấn đề như biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính và phúc lợi động vật là động lực để chúng tôi tìm ra các giải pháp cho người chăn nuôi và toàn xã hội.”

Nghiên cứu và phát triển để giải quyết nhiều giải pháp trong chăn nuôi

Để giúp tìm ra giải pháp cho thách thức của người chăn nuôi heo ngày nay, vào năm 2019, De Heus đã thành lập Trung tâm Dinh dưỡng cho Heo có tên De Elsenpas. Ông Johan chia sẻ: “Trọng tâm chính của chúng tôi là tiến hành nghiên cứu những vấn đề dinh dưỡng thực tế mà khách hàng gặp phải hàng ngày.”

De Elsenpas

Trung tâm De Elsenpas được vận hành như một trang trại hiện đại thông thường,
là cơ sở của mọi hoạt động nghiên cứu toàn cầu về thức ăn cho heo của De Heus.
Trang trại được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về phúc lợi động vật và an toàn sinh học. Ngoài ra, nó còn được trang bị những công nghệ mới như pin năng lượng mặt trời, máy lọc không khí để giảm khí thải nhà kính, và hệ thống tuần hoàn nhiệt để sử dụng lượng nhiệt khai thác từ không khí bên ngoài và làm nóng các khu vực khác nhau bên trong trại, ví dụ như khu chuồng heo nái đẻ và heo con theo mẹ. Nhờ những công nghệ này, De Elsenpas đã tạo ra năng lượng gấp 4 lần so với năng lượng nó tiêu thụ.

“Lý tưởng nhất là khi chúng tôi đưa ra những cải tiến có thể được ứng dụng ở càng nhiều quốc gia càng tốt.”

Johan Zonderland

Quản lý trang trại, Netherlands

“Là trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển mảng Heo, ông đã tham gia vào Trung tâm ngay từ khi thành lập.” Ông nói: “Với người chăn nuôi trên toàn thế giới, có một số vấn đề nổi trội và đòi hỏi các giải pháp quản lý và cho ăn phổ biến, có thể được thực hiện ở hầu hết các quốc gia.” Ví dụ như các chương trình cho ăn dành cho heo nái hoặc các chất phụ gia đi kèm để cải thiện sức khỏe heo con. “Những giải pháp khác có phần phức tạp hơn và cần phù hợp với tình hình chăn nuôi thực tế ở mỗi trang trại. Nhu cầu dinh dưỡng cho heo tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của trang trại.”

Nhóm nghiên cứu muốn tìm kiếm các giải pháp tích hợp để giải quyết nhiều thách thức cùng một lúc. “Ví dụ, trong trường hợp ở Hà Lan, những giải pháp thức ăn được nghiên cứu không chỉ tập trung về dinh dưỡng mà còn đặc biệt quan tâm đến hiệu quả chuyển đổi. Đối với vật nuôi, các giải pháp giúp giảm lượng phát thải COtrong quá trình chăn nuôi. Về nguồn nguyên liệu, chúng giúp kết hợp các nguyên liệu thô có nguồn gốc bền vững - hoặc những sản phẩm phụ từ ngành công nghiệp thực phẩm.”

Nghiên cứu giao thoa giữa khoa học và thực tiễn 

“Trước đây, De Heus đã thực hiện nghiên cứu trên các trang trại chăn nuôi heo thương mại với một số khó khăn nhất định,” ông Johan giải thích. Chủ yếu là do các nhà nghiên cứu không thể thực hiện nghiên cứu xuyên suốt quá trình heo nái sản xuất, sinh ra heo con, tới khi heo cai sữa rồi phát triển thành heo thịt xuất chuồng. Trung tâm De Elsenpas ra đời đã giúp tháo gỡ các khó khăn này. Trung tâm có sức chứa 250 heo nái cùng với heo con của chúng, 72 heo hậu bị đang tăng trưởng và 900 heo thịt xuất chuồng. “Trung tâm cho phép chúng tôi theo dõi các tác động của chương trình ăn dành cho heo nái suốt giai đoạn heo con sinh ra, đến khi xuất chuồng, mổ thịt.”

Phụ trách các hoạt động hàng ngày tại Trung tâm De Elsenpas là anh Zias Lukasse, người đã đảm Trung tâm De Elsenpas được vận hành như một trang trại hiện đại thông thường, là cơ sở của mọi hoạt động nghiên cứu toàn cầu về thức ăn cho heo của De Heus. Trang trại được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về phúc lợi động vật và an toàn sinh học. Ngoài ra, nó còn được trang bị những công nghệ mới như pin
năng lượng mặt trời, máy lọc không khí để giảm khí thải nhà kính, và hệ thống tuần hoàn nhiệt để sử dụng lượng nhiệt khai thác từ không khí bên ngoài và làm nóng các khu vực khác nhau bên trong trại, ví dụ như khu chuồng heo nái đẻ và heo con theo mẹ. Nhờ những công nghệ này, De Elsenpas đã tạo ra năng lượng gấp 4 lần so với năng lượng nó tiêu thụ. 
Ông Johan Zonderland, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển mảng HeoAnh Zias Lukasse, Quản lý trang trại. nhận công việc quản lý trang trại trước khi trang trại trong Trung tâm De Elsenpas ra đời. “Tôi đã nộp đơn xin việc tại De Heus vào năm 2018. Lúc đó, đã có những cuộc trao đổi về việc thành lập một trung tâm nghiên cứu và rõ ràng rằng, người nào nhận công việc sẽ được tham gia luôn từ đầu.”

Mặc dù anh Zias đã có kinh nghiệm làm việc với trang trại heo và biết cách chăm sóc vật nuôi, khu chuồng ở của chúng lại là một vấn đề khác. Anh cười lớn: “Tôi đến đây để phục vụ chúng. Tôi đã học được rất nhiều, không chỉ về heo mà còn về cách xây dựng và cơ sở hạ tầng của chuồng nuôi heo. Bây giờ, tôi đã nắm rõ mọi cơ sở vật chất như lòng bàn tay.” Cơ sở vật chất đó bao gồm hệ thống điều hòa không khí và hệ thống cho ăn tự động, những thứ rất quan trọng để thực hiện phần nhiệm vụ thứ hai của anh - hỗ trợ các nghiên cứu của đội ngũ nghiên cứu về mảng heo của De Heus.

Nơi phép màu xảy ra 

Nằm ở giữa Trung tâm là 'voerkeuken' - 'khu bếp ăn', nơi tập trung một hệ thống cho ăn được điều khiển bằng máy tính và kết nối với 32 silo thức ăn bên ngoài. Anh Zias giải thích: “Hệ thống này cân và trộn bất kì nguồn thức ăn hoàn chỉnh nào mà chúng tôi chọn. Hệ thống này có các trạm cho ăn được điều khiển riêng rẽ, cho phép đội ngũ nghiên cứu tiến hành đồng thời nhiều nghiên cứu về thức ăn chăn nuôi một cách chính xác.”

Mỗi cá thể vật nuôi có thể được nhận dạng thông qua một con chip điện tử RFID, con chip này sẽ giúp việc thu thập và phân tích dữ liệu từ mỗi giai đoạn trong vòng đời của heo ở cấp độ cá thể trở nên dễ dàng hơn - từ nguồn giống cho đến sự phát triển cân nặng và kết quả tăng trưởng. “Các thiết lập này cho phép chúng tôi xác định tác động lâu dài và khám phá các kết nối và hiểu biết mới, gia tăng vốn kiến thức nói chung.”

Phổ biến toàn cầu giờ chỉ còn là vấn đề thời gian 

Ông Johan nhìn nhận các diễn biến trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Bắc Âu là một dấu hiệu báo trước cho ngành chăn nuôi heo ở các khu vực khác trên thế giới. “Ví dụ, 15 năm trước, người chăn nuôi heo ở Hà Lan phải giảm lượng kháng sinh khi có lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Hiện tại, một số quốc gia đang ở giai đoạn này. Chúng tôi có sẵn các giải pháp thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật để chăn nuôi heo khỏe mạnh mà không cần sử dụng thuốc kháng sinh, và có thể cung cấp tất cả những dịch vụ đó một cách nhanh chóng.”

Mặc dù nhiều nghiên cứu tại De Elsenpas có mối liên hệ chặt chẽ với thách thức của khách hàng ở Hà Lan, ông Johan tin chắc rằng những cải tiến tìm ra tại Trung tâm sẽ giúp ích cho người chăn nuôi trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao trước khi bắt đầu bất kì dự án nghiên cứu nào, đội ngũ của ông luôn tính đến tính khả thi áp dụng các kết
quả cho tất cả đơn vị kinh doanh của De Heus. “Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào cách mọi thứ vận hành bất kể ở điều kiện khí hậu nào. Mỗi đơn vị kinh doanh có thể triển khai một giải pháp thức ăn hoặc phụ gia với sự hỗ trợ của đội ngũ hỗ trợ toàn cầu bao gồm các quản lý sản phẩm ngành và các chuyên gia dinh dưỡng về mảng heo.”

Với nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm De Elsenpas, De Heus muốn đóng góp vào việc đưa ra giải pháp cho những thách thức mà người chăn nuôi heo trên thế giới phải đối mặt: sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu thô khan hiếm, một chuỗi giá trị heo ít dùng thuốc, dung hòa tốt hơn với mong muốn của xã hội và môi trường tự nhiên. “Lý tưởng nhất là khi chúng tôi đưa ra những cải tiến có thể được ứng dụng ở càng nhiều quốc gia càng tốt. Chúng tôi có thể tự hào về những đóng góp mà nghiên cứu của chúng tôi mang lại trong việc cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.”